CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ LĂNG QUÊN

 

Lính chiến QLVNCH chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do, hàng trăm ngàn người đă chết cho quê hương, nhiều người phải hy sinh một phần thân thể ngoài chiến trường trở thành tàn phế… Tập quyền cộng sản, được sự hổ trợ của khối cộng sản Đông Âu, Nga Tàu đánh chiếm miền Nam. Ngày 30/4 như một định mệnh của lịch sử, chấm dứt chiến tranh nhưng khát vọng ḥa b́nh thật sự đă không đến với dân tộc Việt Nam.. Toàn thể Quan Chức VNCH bị tập trung vào những trại tù lớn từ Nam ra Bắc, CSVN chủ trương bần cùng hóa miền Nam: đổi tiền, cải cách công thương nghiệp, đánh tư sản, tịch thu tài sản, đuổi người đi vùng kinh tế mới, dân miền Nam phải trải qua giai đoạn cực kỳ khốn khổ, cánh cửa tự do bị khép kín, t́nh người lăng quên, hận thù đầy vơi!

 

Hàng triệu người Việt phải bỏ quê hương đi t́m tự do, phải trả giá rất đắt bằng mạng sống của chính ḿnh, trên những chiếc thuyền con mong manh giữa ḷng biển cả, bất chấp những hiểm nguy với sóng gió, đă bị bọn hải tặc có vơ trang chận lại cướp bóc mọi thứ của những người tỵ nạn đang trong cơn hăi hùng, đập phá ghe cưởng hiếp phụ nữ trẻ em, ném người xuống biển và đánh đập hoặc giết chết những chống lại. Chúng c̣n bắt cóc phụ nữ để bán lại cho những ổ điếm tại Bangkok. Không biết bao nhiêu người đă chết bị đói khát, v́ ghe hư máy, hết nhiên liệu mất định hướng sóng đánh ch́m xung trong ḷng đại dương bao la. Thảm trạng thuyền nhân Việt Nam được thế giới tự do mở rộng bàn tay nhân ái đón nhận.

 

Từ đó Người Việt tu trại các trại tỵ nạn Đông Nam Á được thâu nhận đến các quốc gia tự do: Hoa Kỳ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Ḥa Lan, Đan Mạch, Áo, Ư… Thời gian đầu khó khăn, như trường hợp ở Đức chính phủ các tiểu bang cũng phản đối, không muốn thâu nhận người Việt Nam xa lạ, có nền văn hoá khác! Nhưng Ủy Ban Cap Anamur, một tổ chức nhân đạo tư nhân do Tiến Sĩ Rupert Neudeck sáng lập đă ra đời trong thời điểm này để thực hiện cấp thời công tác nhân đạo cứu người trên biển Đông. Từ đó bắt đầu những cuộc vận động ủng hộ tài chánh của nhân dân Đức, đồng thời c̣n phải đấu tranh với chính quyền liên bang và các tiểu bang của Đức để yêu cầu tiếp nhận một số lượng thuyền nhân Việt Nam do Cap Anamur vớt.  Lời kêu gọi của văn hào Boell Heinrich kư giả Franz Alt trong chương tŕnh truyền h́nh “Report“ được phát h́nh vào ngày 23 tháng 7 năm 1979 được nhiều người bảo trợ đă quyên góp: từ năm 1979 đến 1982 tổng cộng số tiền quyên góp lên tới 26 triệu Đức Mă - khoảng 13 triệu Mỹ Kim hoặc Euro. Sự chống đối lúc đó mạnh mẽ đến nỗi những người trẻ Đức cực hữu đă ném bom xăng vào cư xá tỵ nạn tại Hamburg hồi tháng 9 năm 1980. Hai thuyền nhân VN, 18 và 20 tuổi đă bị tử thương hai người chưa kịp bắt đầu một cuộc đời mới

 Từ tháng 2 năm 1980 đến tháng 5 năm 1982  tàu CAP ANAMUR I  đă cứu sống được 9.507 thuyền nhân Việt Nam đưa vào các trại tỵ nạn Sem Bawang (Singapor), trại Palawan (Phi luật Tân), trại Galang (Indonesia) tạm trú một thời gian ngắn chờ định cư Tây Đức hoặc đến các đệ tam quốc gia trên thế giới.

Người Việt tỵ nạn ở Đức đă hội nhập vào cuộc sống mới, ổn định có công việc làm, không thuộc thành phần ăn bám vào xă hội. Thế hệ thứ hai cũng thành công trên con đường học vấn, có tŕnh đạo cao như người bản xứ. Nh́n chung người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới đă hội nhập tốt khá thành công và luôn phát huy truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc. Những thập niên qua với chương tŕnh HO. Cộng Đồng Người Việt ở Hoa Kỳ càng đông hơn. Nơi nào có người Việt tỵ nạn CS thường, tổ chức kỷ niện ngày 30 tháng Tư, để thế hệ con cháu biết tại sao chúng ta phải bỏ nước ra đi, cũng như những lễ theo truyền thống Tết âm lịch, giổ Tổ Hùng Vương, Trung Thu, lễ Vu Lan, Phật Đản. Theo phong tục Tây Phương hàng năm có các lễ lớn: Thanksgiving, Giáng Sinh, tết Dương Lịch.

 

Ngày lễ Tạ ơn hàng năm vào ngày thứ Năm cuối tháng 11, nhiều người nghỉ ngày thứ Sáu để có cuối tuần dài hơn, theo truyền thống người Mỹ tạ ơn thổ dân da Đỏ đă giúp nhóm người di dân từ Âu Châu sang đất Mỹ đ lập nghiệp đầu tiên, người Việt không mang ơn người da Đỏ thuở nào, nhưng mang ơn những trái tim nhân từ và rộng lượng của người Mỹ đă mở ra để đón nhận những người tị nạn Việt Nam. Người Việt ở rải rác khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng văn hóa đa dạng, nhưng vẫn giữ  những nét đặc thù văn hóa Việt Nam. Sinh hoạt luôn hướng về quê nhà. Không quên ơn quân dân VNCH  một thời đă chiến đấu chống cộng bảo vệ tự do cho miền Nam.

 

Nhiều Hội Đoàn, Hội Cựu Chiến Binh luôn tổ chức ngày l  tưởng nhớ và vinh danh các chiến sĩ, đă hy sinh cho cuộc chiến đấu tại miền Nam trước năm 1975. Hàng năm với chương tŕnh văn nghệ gây quỷ giúp thương phế binh VNCH bị lăng quên dưới chế độ CSVN. Trong tinh thần „lá lành đùm lá rách„ Cộng đồng người Việt tỵ nạn gởi  giúp các thương phế binh nghèo khổ bên quê nhà!

 

 Như những năm qua, sau lễ Tạ ơn Thanksgiving, ngày 28.11.2008 Hội Đồng Hương Quảng Đà, tổ chức bửa cơm Xă hội hơn 400 người tham dự số tiền thu được trên 20.000$. gởi về giúp cho TPBVNCH nơi xứ Quảng xa xôi, mỗi người nhận một ít tiền, có thể vui một mùa xuân ấm áp t́nh người. Ngoài ra Hội cũng giúp những trường hợp ngoại lệ, mấy anh trong Hội Đồng Hương Quảng Đà cho biết năm 2008 trong ṿng thân hữu đă gởi tiền giúp anh „Nhơn liệt„ tại B́nh Định là cựu Đại uư bị tai nạn lao động trong trại cải tạo. Hội Quảng Nam Đà Nẵng ở Tây Bắc Washingston anh Cao Hữu Thiên cho biết từ năm 2004 vào tháng 8 tổ chức quyên góp giúp thương phế binh và Tết có Đặc San xuân. Hội Quảng Đà Houston do anh Lương Quang B́nh làm Hội trưởng, hàng năm với giai phẩm xuân „Đất Ngũ Phụng“ nhưng năm 2008 theo chủ trương của tân tổng thống Obama “change we change“ nên Hội không phát hành Đặc san như những năm qua và đă làm trang website. Ngoài ra c̣n nhiều Hội Đoàn của Xứ Quảng sinh hoạt khắp nơi như: Hội Thân Hữu Quảng Đà ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ (quangda.net)… 

 

Hội Quảng Đà Dallas-Fort Worth hội trưởng bác sĩ Nguyễn Văn Hào với Đặc san xuân Quảng Nam- Đà Nẵng. Hội Đồng Hương Quảng Đà Nam California có Đc San xuân, Ngoài ra c̣n có Hội Liên Trường Quảng Đà, Hội ái Hữu Cựu HS Phan Châu Trinh, Phan Thanh Giản, Hồng Đức, Sao Mai, Trần Quư Cáp, Nguyễn Hiền. Trong những năm gian qua cũng quyên góp gởi về giúp nạn nhân bảo lụt, các thầy cô tuổi già sức yếu, cấp học bổng cho các em hiếu học nhà nghèo.

 

Ngày Tù Nhân Chính Trị hp mặt hè 2008 tại Texas, theo tin tức  buổi họp mặt này do Hội Quảng Đà đứng ra tổ chức với tinh thần "Quần chúng nghĩ ǵ về người Tù nhân Chính trị Việt Nam". „Hội Quảng Đà đă tiếp đăi chu đáo, nồng nhiệt từ lúc hướng dẫn chỗ đậu xe cho đến cách chiêu đăi các món ăn ngon thơm, của xứ Quảng, cùng với một chương tŕnh sinh hoạt văn nghệ phong phú, làm ấm ḷng khách phương xa“. Đây là một hảnh diện chung của những người con xứ Quảng ở Hoa Kỳ, cá nhân tôi như một con chim lạc đàn bên trời Âu giá lạnh, rất ít người gốc Quảng Đà, nên luôn hướng về nơi nào cộng đồng, đông người đồng hương Quảng Nam sinh hoạt.    

           

 Việt Nam sau 33 năm ngưng tiếng súng, vẫn c̣n là một quốc gia nghèo đói, xuất cảng người đi lao động như những người nô lệ, người nghèo bị bóc lột, con gái nhà quê nhắm mắt lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc giống như: „nàng Kiều bán ḿnh chuộc cha „ xă hội không dân chủ, tham những hổi lộ đạo đức suy đồi, chính quyền đàn áp tôn giáo và những người đối lập .

 

 Đời sống nghèo bên quê nhà vẫn c̣n kéo dài, nếu chế độ CS độc tài tiếp tục cai tri. Sự giúp đỡ với Thưong Phế Binh VNCH dù không nhiều nhưng chắc chắn ấm ḷng và an ủi những người c̣n lại trong nước, bớt đi nỗi buồn bị kỳ thị và lăng quên. Tinh thần làm việc của đồng hương xứ Quảng thật cao quư, kết tụ những đoá hoa t́nh thương được nở từ ḷng người sẽ không bao giờ tàn phai

 

                                                                                                Nguyễn Quư Đại